Kinh nghiệm – cách chọn mua đồ thờ bằng đồng

Từ xa xưa tới nay phong tục thờ cúng đã trở thành một nét văn hóa tâm linh không thể thiếu đối với người Việt nam…Đâu đó trên bàn thờ Gia Tiên, bàn thờ nhà tổ, nhà chùa, đền, miếu…đều thấy những bộ đồ thờ cúng với Bát hương, lư hương – đỉnh, hạc thờ, đèn thờ,bằng đồng, bằng gỗ được truyền qua nhiều đời…Bộ Lư hương thường đi kèm đôi Hạc hoặc đôi nến dân gian gọi là bộ đồ thờ tam sự. Bộ mà có Lư, đôi hạc, và đôi nến gọi là ngũ sự, cứ như thế cho đến thất sự và cửu sự….ngoài bộ đồ thờ chính còn có Mâm Bồng, Lọ Hoa, Ống Hương, chóe, Đài, Bộ Ngai chén, Hoành phi câu đối…những hình ảnh đã trở lên thân thuộc đới với mỗi người dân việt nam ta.

 

Hiện nay trên thị trường việt nam có rất nhiều các loại sản phẩm đồ thờ cúng được làm từ 3 loại vật liệu chính: loại được làm bặc nhựa composite mạ đồng hoặc mạ nano vàng óng (loại này kém chất lượng), loại thứ 2 bằng gỗ loại này ít phổ biến, loại thứ 3 rất phổ biến và đang thịnh hành ngày nay được sản xuất bằng nguyên liệu đồng nguyên chất hoặc hợp kim đồng cao cấp.

Các sản phẩm Đồ Thờ Cúng Bằng Đồng hay những vật phẩm bằng đồng còn được chia ra thành 2 nhóm chính:

+ Nhóm sản phẩm được sản xuất từ các làng nghề nổi tiếng ở trong nước như: Làng Tống Xá – Ý Yên – Nam Đinh, Làng Đại Bái – Bắc Ninh, Làng Ngũ Xá Hà Nội, Làng Đồng Xâm – Thái Bình…Đặc điểm của những sản phẩm này là được đúc thủ công, nguyên liệu đồng đảm bảo (Đồng vàng hoặc đồng đỏ nguyên chất), hình thức phong phú đa dạng nhiều chủng loại, các doanh nghiệp đúc luôn cố gắng học hỏi, cải tiến công nghệ đúc, hỗ trợ tư vấn khách hàng và nhận đúc theo mọi yêu cầu, đúc tại chân công trình đáp ứng những đòi hỏi khắt khe nhất của khách hàng. Vì thế khi khách hàng chọn lựa những sản phẩm của làng nghề sẽ có được bộ đồ thờ ứng ý về chất lượng, mẫu mã và hợp lý về giá thành.

 

mẫu lư hương đồng đồng khảm tam khí

+ Nhóm sản phẩm xuất sứ từ Đài Loan, Trung Quốc được một vài đơn vị nhập khẩu về thị trường việt nam phân phối: Đặc điểm của nhóm sản phẩm loại này là được đúc bằng máy, từ hợp kim đồng và kẽm, có màu óng vàng bóng loáng, ban đầu nhìn khá bắt mắt…nhưng chất lượng chưa thực sự tốt. Một bộ đồ thờ đài loan thông thường cứ vài năm là phải đem đi đánh bóng lại…điều này khá bất tiện đối với những sản phẩm đồ thờ cúng…chi phí đánh bóng lại 1 bộ đồ thờ trung bình khoảng 100.000 – 200.000vnđ, để bảo quản thời gian lâu hơn có thể phủ thêm một lớp chống oxy hóa, chống ra ten với chi phí khoảng 300 – 500 vnđ/1 bộ, giữ được độ sáng bóng khoảng 3 năm.

 

đồ thờ đài loan

Thế nên hiện những sản phẩm bằng đồng đỏ, hàng khảm tam khí, ngũ sắc và đồng sơn giả cổ được nhiều người lựa chọn không chỉ vì lạ mắt, độc đáo, cao cấp mà những sản phẩm loại này không cần phải đem đi đánh bóng hàng năm. Lớp sơn giả cổ này có thể chùi rửa bằng nước thông thường.

Về mặt kỹ thuật công nghệ, đồ đồng mỹ nghệ chủ yếu được làm từ khuôn sáp, có độ tinh xảo và thể hiện chi tiết sắc nét; sản phẩm làm từ khuôn cát tạo có bề mặt bóng, mịn nhưng không thể hiện được chi tiết rõ nét. Mới nhất, có sản phẩm đồng 3D, vừa phối hợp công nghệ khuôn sáp và khuôn cát trên một sản phẩm, vừa tạo được độ bóng, mịn, vừa khắc hoạ nổi theo không gian ba chiều và chất lượng được cải thiện hơn.

Bên cạnh đó những sản phẩm đồng đúc thủ công bằng tay lại có rất nhiều ưu thế, ngoài những sản phẩm có sẵn, quý khách có thể đặt hàng theo mẫu riêng, kích thước tùy biến, thỏa sức sáng tạo…phần lớn các cơ sở đều có cửa hàng, hệ thống phân phối hoặc văn phòng đại diện tại những thành phố lớn như Hà Nội, Sài Gòn….thuận tiện cho việc giao dịch.

Quý khách hàng có thể tham khảo những sản phẩm đồ đồng – đồ thờ cúng do cơ sở Đúc Đồng Bảo Longcung cấp:

Đồ thờ cúng bằng đồng Vàng: giá thành dao động từ 4 triệu đến 10 triệu

Bài Viết Liên Quan